Những kiến thức cần biết về Tời

Tời là một trong những thiết bị gần như không thể thiếu trong công việc xây dựng hiện nay. Nó đáp ứng từ những hộ gia đình với nhu cầu tải trọng chỉ vài chục đến vài trăm kg, cho đến các công xưởng sản xuất, công trường, bến cảng… với nhu cầu nâng hạ lên đến vài tấn. Vậy tại sao thiết bị này lại cần thiết đến thế, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. Định nghĩa

Tời là một loại thiết bị nâng hạ được sử dụng để chuyển dịch vật nặng theo phương thẳng đứng hoặc phương ngang, bằng phương pháp kéo thả hay điều chỉnh độ căng của cuộn dây. Tời xuất hiện sớm nhất trong lời kể của Herodotus về Chiến tranh Ba Tư. Đến thế kỷ thứ 4 trước Công Nguyên, tời đã được Aristotle coi là đồ vật thông dụng trong ngành kiến ​​trúc.

Tời KENBO mini

Pa lăng (hay còn gọi là tời xích) là một thiết bị nâng hạ có tác dụng gần như tương tự, nhưng ra đời muộn hơn nhiều. Pa lăng được sử dụng phổ biến từ những năm 1800, tuy nhiên, việc sản xuất hàng loạt mãi đến những năm 1900 mới bắt đầu thông dụng (điều chỉnh bởi người Đức). Độc giả có thể tham khảo thêm về pa lăng theo bộ tiêu chuẩn B30 của Hiệp hội kỹ sư cơ khí Hoa Kỳ (ASME).

Công nhân sử dụng Pa lăng

2. Ứng dụng của Tời trong đời sống

Thiết bị có vai trò:

 • Tăng năng suất lao động.
 • Tiết kiệm thời gian.
 • Giảm thiểu nhân công, tối đa chi phí.
 • Nâng hạ được vật nặng dễ dàng và an toàn.

Sử dụng được cho nhiều mục đích khác nhau: Tời được sản xuất đa dạng, mỗi loại sẽ có đặc điểm riêng, công suất và tải trọng nâng hạ khác nhau. Chính vì lý do đó, tời được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, cụ thể như:

 • Tời ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng.
 • Tời ứng dụng trong công nghiệp, vận tải.
 • Thiết bị ứng dụng trong việc cứu hộ.
 • Sử dụng trong sinh hoạt
Dây chuyền sản xuất

3. Phân loại Tời: 

Tính tới thời điểm hiện tại, chủng loại và phương thức sản xuất đã có nhiều thay đổi, trở nên phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, cơ bản vẫn được phân theo các tiêu chí sau:

Phương thức hoạt động

 • Tời tay: cấu tạo gồm tang cuốn cáp với một hoặc nhiều lớp cáp, hệ thống truyền lực, bộ phận dẫn động, bộ phận phanh hãm. Hoạt động phụ thuộc vào lực do con người tác dụng lên tay cầm.
 • Tời điện: Cấu tạo gồm động cơ điện, hộp giảm tốc, tang cuốn cáp, móc cẩu, điều khiển, phanh hãm. Hoạt động phụ thuộc vào nguồn điện. (Chú ý: Cần đảm bảo lưới điện cung cấp phù hợp với quy chuẩn tiếp nhận của sản phẩm) 
 • Tời động cơ đầu nổ: Cấu tạo gồm động cơ đầu nổ, hộp giảm tốc, tang cuốn cáp, móc cẩu, phanh hãm. Tời hoạt động phụ thuộc vào nhiên liệu cho động cơ như xăng, dầu diesel,…

Phương thức lắp đặt:

 • Công năng sử dụng: Tời có thể phân loại theo ứng dụng trong cuộc sống. Ví dụ như kéo xe, xây dựng, cứu hộ,…
 • Kích thước: Ngoài ra, Tời còn có thể phân loại theo tải trọng hay trọng lượng riêng. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào nhà sản xuất và bên phân phối cụ thể.

Có thể nói, thiết bị có lịch sử lâu đời, đóng vai trò quan trọng trong đời sống sản xuất. Thiết bị giúp tiết kiệm nhân, vật lực, tạo điều kiện tăng năng suất làm việc. Thông qua bài viết, hi vọng các bạn đã biết thêm kiến thức về Tời, hiểu được cách phân loại và lựa chọn được cho mình sản phẩm thích hợp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *