Những kiến thức cần biết về Tời điện

Trong bài trước, chúng ta đã biết, tời xuất hiện sớm nhất theo Herodotus về Chiến tranh Ba Tư. Đến thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên, thiết bị này đã được Aristotle coi là vật dụng thường dùng trong lĩnh vực xây dựng. Ngày nay, cùng với sự phát triển của con người, tời đã không còn đơn giản thô sơ như ban đầu mà trở thành cỗ máy tinh vi, phức tạp hơn nhiều. Hôm nay, KENBO sẽ cùng các bạn tìm hiểu về Tời điện thông qua bài viết dưới đây.

1. Định nghĩa

Tời điện: là thiết bị nâng hạ sử dụng động cơ điện để cuốn nhả cáp tải trên tang cuốn nhằm mục đích chuyển dịch các vật nặng theo chiều lên xuống hoặc phương ngang. 

Tời điện KCD

Giai đoạn 1600, khi nhà khoa học người Anh William Gilbert nghiên cứu chi tiết về điện học và từ học, đưa ra thuật ngữ La Tinh mới “electricus”. Đây chính là nguồn gốc của tiếng Anh cho từ “electric” và “electricity”. Cuối thế kỷ 19, Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ Hai mở ra sự phát triển mạnh mẽ của kỹ thuật điện. Không có nhiều bằng chứng xác định, tuy nhiên, năm 1903, chiếc du thuyền U.S defender Shinshi Yacht tham gia American Cup Sailing Race – chiếc du thuyền đầu tiên trong lịch sử có lắp đặt tời dưới boong tàu, được cho là khởi nguồn của tời điện.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động:

Tuy có một số cải biến cụ thể ở từng dòng tời khác nhau, Tời điện cơ bản sẽ bao gồm các bộ phận: Động cơ, phanh hãm, hộp giảm tốc, tang cuốn, dây cáp, móc cẩu.

Tời điện treo KENBO CC600

Tời điện hoạt động theo nguyên lý sau: Động cơ chạy điện truyền động lực đến hộp giảm tốc. Hộp giảm tốc làm nhiệm vụ giảm tốc độ vòng quay rồi truyền lực đến tang cuốn. Tang cuốn quay cuốn hoặc nhả cáp. Nhờ đó, móc cẩu cùng vật nặng được nâng lên hoặc hạ xuống.

3. Phân loại tời điện:

Phân loại dựa trên nguồn điện

 • Điện 1 pha: những máy tời sử dụng động cơ điện 1 pha, 220V.
 • Điện 3 pha: những máy tời sử dụng động cơ điện 3 pha, 380V.
 • Tời ắc quy: những máy tời sử dụng ắc quy 12V hoặc 24V làm nguồn cấp điện cho động cơ.

Phân loại dựa trên cách lắp đặt

 • Tời điện treo: thiết kế để chuyên treo trên khung dầm
 • Tời điện kéo: thiết kế để đặt trên mặt đắt hoặc khung dầm để kéo, nâng hạ hàng hóa.
 • Tời điện đa năng: có thể vừa treo vừa đặt đứng trên khung dầm.

Ngoài ra, có thể phân loại dựa trên tốc độ nâng hạ: chậm, trung bình, nhanh, siêu nhanh. Tuy nhiên, cách chia này không có quy định cụ thể, thường dựa trên tiêu chuẩn chủ quan của người viết.

Tời điện KENBO 300

4. Ứng dụng trong đời sống: 

Giống như phiên bản Tời ban đầu, Tời Điện cũng có công dụng:

 • Tăng năng suất lao động, tiết kiệm thời gian, giảm thiểu nhân công và tối đa chi phí.
 • Nâng, hạ được vật nặng, dễ dàng và an toàn.
 • Sử dụng được cho nhiều mục đích khác nhau: Ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng, vận tải và công nghiệp, cứu hộ, sinh hoạt,…

Khác biệt lớn nhất chính là nhờ động cơ điện, việc sử dụng thiết bị trở nên vô cùng nhẹ nhàng và thuận tiện. 

5. Một số lưu ý khi sử dụng

Đi kèm với những lợi ích trong quá trình hoạt động, việc dùng động cơ điện cũng mang đến những mối nguy hiểm tiềm tàng. Vì thế, để sử dụng thiết bị an toàn, các bạn cần tuân thủ các quy tắc dưới đây:

 • Ổ cắm điện phải tuân thủ quy tắc nối và ngắt an toàn, thường xuyên bảo trì và thay mới định kỳ. Kiểm tra các dây dẫn, mối hàn điện,… trước khi sử dụng.
 • Đặt thiết bị ở những nơi khô ráo thoáng mát, tránh nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao, không được phép hoạt động ngoài trời mưa, bão.
 • Trường hợp máy không thể nâng tải, không nên cố gắng nhấn nút điều khiển, vì tải có thể đã vượt quá công suất tối đa của máy, dẫn đến chập, cháy, hư hỏng thiết bị và mất an toàn điện.
 • Tuyệt đối không được tháo rời các bộ phận của tời điện khi máy đang hoạt động hoặc đang kết nối nguồn điện.
 • Nguồn điện nơi lắp đặt tời phải phù hợp với điện áp của tời và có tính ổn định cao.
 • Bảo trì, bảo dưỡng định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Có thể nói, Tời điện đóng vai trò quan trọng trong đời sống cũng như sản xuất. Tời điện giúp tiết kiệm nhân, vật lực, tạo điều kiện tăng năng suất làm việc. Thông qua bài viết, hy vọng Quý khách đã biết thêm kiến thức về Tời điện. Từ đó hiểu được cách phân loại và lựa chọn cho mình sản phẩm thích hợp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *