Rủi ro khi sử dụng Phụ kiện nâng hạ thanh lý

Các thiết bị nâng hạ ngày càng phổ biến trong đời sống. Để phục vụ cho sản xuất, nhiều người đã đầu tư chi phí lớn nhằm sở hữu những sản phẩm cao cấp: Tời, Pa lăng, Xe nâng hạ,… Tuy nhiên, đa số người dùng lại không chú ý đến linh phụ kiện sản phẩm, cho rằng chất lượng chúng tương đương nhau, thường ưu tiên giá thành rẻ. Phụ kiện nâng hạ thanh lý tưởng chừng là khoản tiết kiệm thông minh, tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro mà bạn khó lường trước được. Các bạn hãy chúng tôi tìm hiểu về chủ đề này qua bài viết dưới đây!

1. Móc treo, móc cẩu – Phụ kiện nâng hạ thanh lý

  • Móc treo: cố định thiết bị trên khung dầm, giá treo,…
  • Móc cẩu: gắn kết dây tải và vật nâng hạ.

Nhìn chung, các loại móc thường được đúc nguyên khối, thời gian sử dụng trên 20 năm. Móc là sản phẩm ít bị hao mòn công năng và tải trọng dù là phụ kiện nâng hạ thanh lý. Tuy nhiên, cần chú ý phần chốt an toàn của thiết bị, tránh tai nạn ngoài ý muốn.

Phụ kiện nâng hạ thanh lý - Móc treo, móc cẩu

2. Cáp tải – Phụ kiện nâng hạ thanh lý

Cáp tải phụ trách liên kết giữa thiết bị nâng hạ (Tời, Pa lăng,…) và vật nâng hạ. Do chịu áp lực từ cả hai phía, khiến cho các khớp nối thường bị đứt gãy hoặc xuất hiện các vết nứt sau thời gian sử dụng. Sản phẩm thường phân làm ba loại:

  • Cáp lõi vải: Tuổi thọ từ 2-5 năm. (Có thể lâu hơn nếu sử dụng, bảo trì, bảo dưỡng đúng cách)
  • Cáp lõi thép: Tuổi thọ khoảng 20 năm.
  • Inox: Tuổi thọ khoảng 20 năm. (Đây là loại cáp đời mới nhất, có độ bền cao, chất liệu chống gỉ)

Cả ba đều được cấu tạo từ các bó sợi kim loại xoắn, tăng khả năng chịu lực. Tuy nhiên, theo thời gian, các bó sợi sẽ mất độ xoắn, bị rão, thậm chí đứt do hết tuổi thọ sử dụng. Vì vậy, hạn chế mua bán các phụ kiện cũ đã cận hoặc quá thời hạn dùng. Ngoài ra, sau thời gian nhất định, các bạn cũng nên thay thế các chi tiết này trong thiết bị.

Phụ kiện nâng hạ thanh lý - Cáp tải

3. Xích tải – Phụ kiện nâng hạ thanh lý

Công dụng của xích tải giống như các loại cáp tải, do đó cũng gặp các tình trạng như trên. Tuổi thọ của xích tải thưởng rơi vào 15-20 năm. Nguyên nhân đến từ sự oxi hóa các mối hàn, dẫn đến mất sự bền bỉ, linh hoạt. Cũng từ đó, gây nguy hiểm cho quá trình nâng hạ.

Cả cáp tải và xích tải đều được sơn tĩnh điện để bảo vệ sản phẩm khỏi tác động xấu từ bên ngoài. Nhưng các tác nhân môi trường, ma sát trong quá trình sử dụng,… làm han gỉ, hư hại bề mặt, thậm chí đứt, gãy sản phẩm.

Khi mua xích tải thanh lý, cần tránh các phụ kiện đã có thời gian sử dụng trên 5 năm. Bên cạnh đó, các bạn hãy chú ý các vết hàn do người sử dụng trước tự xử lý. Đây là hành động tiềm tàng rủi ro vì công nghệ hàn tại nhà thường khó đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Phụ kiện nâng hạ thanh lý - Xích tải

4. Cáp vải

Cáp vải có công dụng cố định vật nâng hạ, giữ hàng hóa cân bằng trong quá trình làm việc. Cáp vải thường được cấu tạo từ các sợi tổng hợp, chẳng hạn như nylon, polyester hoặc polypropylene. Trong một số trường hợp, người ta có thể kết hợp thêm các sợi thép để tăng độ bền. Ưu điểm của sản phẩm là mềm, nhẹ, tùy chỉnh theo nhu cầu.

Theo lý thuyết, tuổi thọ của Cáp vải rơi vào khoảng từ 5 đến 7 năm, thậm chí dài hơn nếu sử dụng, bảo quản đúng cách. Sản phẩm thường được phủ một lớp bảo vệ ngoài, giúp tránh tác động trực tiếp từ môi trường. Tuy nhiên, do dùng để cố định vật nặng, Cáp vải cũng thường bị ma sát gây sờn, đứt sợi. Ngoài ra, sản phẩm có giá thành tương đối rẻ khi mua mới, nên hạn chế dùng đồ thanh lý.

5. Sling xích

Phụ kiện nâng hạ thanh lý - Sling xích

Là sự kết hợp của Xích tải và móc, Sling xích kế thừa các ưu và nhược điểm của hai loại sản phẩm này. Thiết kế bổ sung thêm vòng khuyên và khóa nối xích, cho nên cần chú ý đến mối hàn ở các vị trí này. Đa phần, tuổi thọ của Sling xích rơi vào 15 đến 20 năm. Nhưng cần chú ý, số sợi càng nhiều, ma sát sinh ra càng lớn, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời hạn sử dụng.

6. Kẹp

Kẹp pallet

Trong công việc nâng hạ, người ta sử dụng một số loại kẹp như: Kẹp pa lét, Kẹp dầm, Kẹp tôn,… Nhiệm vụ chính của chúng đều là liên kết giữa dây tải và vật để di chuyển. Ngoài ra, còn để cố định thiết bị nâng hạ trên khung dầm, giá đỡ,…

Thường có cấu tạo đơn giản, thiết kế nhỏ gọn, cho nên các sản phẩm có tuổi thọ dài, từ 10-20 năm. Khuyết điểm lớn nhất của các loại Kẹp là sau quá trình dài sử dụng, các răng kẹp bị mòn gãy, dẫn đến mất khả năng cố định vật, gây rơi, tuột hàng hóa. Bên cạnh đó, các bu lông, ốc vít chịu áp lực lớn làm mất ren, khiến phụ kiện bị biến dạng khi sử dụng.

Như vậy, có nên mua Phụ kiện nâng hạ thanh lý hay không, câu trả lời còn tùy thuộc vào lựa chọn của mỗi người. Ưu điểm cũng như nhược điểm của sản phẩm đã được trình bày trong bài viết. Các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được sản phẩm tốt với giá phải chăng, cũng như gặp phải rủi ro khi sử dụng. Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ càng và lựa chọn nhà cung cấp uy tín. Xin chào và hẹn gặp lại ở các số tiếp theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *