Xe nâng tay và những lưu ý

Xe nâng tay là một thiết bị quen thuộc đối với nhiều người, không chỉ ở các khu công trường. Từ những cơ sở nhỏ với nhu cầu tải trọng chỉ vài chục đến vài trăm kg, cho đến các công xưởng sản xuất lớn, bến cảng, sân bay… với nhu cầu nâng hạ lên đến vài tấn, đều cần đến thiết bị này. 

1. Định nghĩa

Xe nâng tay là thiết bị hỗ trợ nâng hạ và di chuyển hàng hóa theo phương ngang bằng sức người. Kích thước nhỏ gọn, di chuyển linh hoạt, có khả nâng nâng các loại hàng hóa tải trọng nhỏ và vừa. Chúng được sử dụng chủ yếu trong các nhà kho, cửa hàng vật liệu, nhà xưởng,… đưa hàng hóa lên cao khoảng cách nhất định so với mặt đất (tùy vào thiết kế của của sản phẩm).

Các phiên bản cũ hơn phát minh từ những năm đầu thế kỷ 16 với hình dạng tương đối thô sơ. Giữa thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20 đã chứng kiến ​​những sự phát triển dẫn đến ngày nay xe nâng hiện đại. Xe nâng chúng ta đang sử dụng được cải tiến bởi công ty khác nhau, bao gồm Clark , công ty sản xuất hộp số và Yale & Towne Manufacturing , công ty sản xuất cần trục. Kể từ Thế chiến II, việc sử dụng và phát triển Xe nâng đã được mở rộng trên toàn thế giới. Xe nâng tay có thể coi là một dòng gần nguyên bản nhất trong các dòng Xe nâng hiện tại. 

Lịch sử phát minh Xe nâng tay

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động:

Tuy có một số điểm khác nhau trong cấu tạo, xe nâng tay nhìn chung khá đơn giản, thường bao gồm 5 bộ phận chính: tay kích nâng, càng xe, hệ thống thủy lực và bánh xe.

Xe nâng tay chủ yếu vẫn sử dụng hệ thống nén thủy lực để nâng hạ hàng hóa tuy nhiên cách vận hành của hai loại sẽ có đôi chút khác biệt. Nhưng nhìn chung so với các dòng xe nâng hàng khác thì đây là loại dễ vận hành nhất.

3. Phân loại

Xe nâng tay chia làm hai loại chính:

Xe nâng tay thấp

Sau khi di chuyển tới nơi cần nâng hạ hàng hóa, tiến hành khóa phanh và kích hoạt hệ thống thủy lực bằng tay sau đó khi hàng hóa tới một độ cao mong muốn, bóp phanh để xả khí nén và đưa hàng hóa tới vị trí mới.

Xe nâng tay cao

Kết hợp tay và chân điều khiển:

  • Sử dụng tay đẩy để piston di chuyển lên xuống.
  • Sử dụng lực từ chân lên bàn đạp để nâng piston thủy lực.

Lúc này càng xe được nâng lên cao, đưa hàng hóa trên pallet rời khỏi mặt đất ở một độ cao thích hợp, tiến hành xả khí nén phanh bằng cách bóp nhẹ phanh để khí thoát ra và bắt đầu di chuyển đến vị trí yêu cầu. (Đối với những thiết bị không có phanh có thể bỏ qua bước khóa và xả phanh.)

Xe nâng tay thấp có ưu điểm là đơn giản, dễ vận hành hơn. Giá cả nhìn chung cũng thấp hơn so với Xe nâng tay cao. Tuy nhiên, xét về chiều cao nâng hạ tối đa thì Xe nâng tay cao lại chiếm lợi thế.

4. Một số lưu ý khi sử dụng

Dù có cấu tạo đơn giản và thân thiện với người dùng, quá trình vận hành thiết bị vẫn có thể xảy ra tai nạn ngoài ý muốn. Vì thế, để sử dụng thiết bị an toàn, các bạn cần tuân thủ các quy tắc dưới đây:

  • Chú ý đến vật cản lớn trên đường di chuyển của xe
  • Đặt hàng hóa vào sâu bên trong và chính giữa hai càng nâng để lực và trọng tâm dồn đều. 
  • Trang bị đầy đủ đồ lao động bảo hộ: mũ, giày, áo quần để đảm bảo an toàn. 
  • Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng kịp thời theo hướng dẫn của nhà sản xuất
  • Tuyệt đối không cho xe nâng sử dụng vượt mức tải trọng theo quy định.
  • Không vận chuyển người dưới mọi hình thức.
Cấu tạo và đặc điểm Xe nâng tay

Có thể nói, thiết bị này đã trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất. Không chỉ tiết kiệm nhân, vật lực, còn tạo điều kiện tăng năng suất làm việc. Thông qua bài viết, hy vọng Quý khách đã biết thêm kiến thức bổ ích và lựa chọn cho mình sản phẩm thích hợp. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *