Những kiến thức cần biết về Pa lăng

Bên cạnh Tời, Pa lăng cũng là một trong những thiết bị gần như không thể thiếu trong ngành công nghiệp hiện nay. Đối với hai sản phẩm có nhiều điểm giống nhau, hẳn các bạn sẽ lúng túng khi lựa chọn. Vì vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về thiết bị này thông qua bài viết dưới đây. 

1. Định nghĩa

Pa lăng, hay còn gọi là Tời xích, là một thiết bị được sử dụng để nâng hoặc hạ tải bằng trống hoặc bánh xe nâng xung quanh dây hoặc xích quấn quanh. Trên thực tế, cách gọi “Tời xích” chưa thật sự chính xác, bởi vì dây xích không phải một bộ phận cấu tạo nên tời. Ngược lại, Pa lăng chỉ có thể nâng hạ theo phương thẳng đứng chứ không thể kéo theo phương ngang.

Pa lăng cáp lắc tay

Theo ghi chép, thiết bị ra đời và được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực từ khoảng những năm 1800. Đầu những năm 1900, chiếc Pa lăng chạy bằng điện đầu tiên được phát minh tại Đức mang lại cuộc cách mạng trong việc nâng hạ hàng hóa lúc bấy giờ. 

2. Phân loại Pa lăng

Theo loại dây tải:

  • Cáp: Sử dụng dây cáp để nâng hạ vật.
  • Xích: Sử dụng dây xích để nâng hạ vật.

Theo phương thức hoạt động:

  • Lắc tay: hoạt động phụ thuộc vào lực do con người tác dụng lên tay cầm.
  • Điện: hoạt động phụ thuộc vào nguồn điện. (Chú ý: Cần đảm bảo lưới điện cung cấp phù hợp với quy chuẩn tiếp nhận của thiết bị) 
  • Động cơ nổ: Chạy bằng xăng, dầu, khí nén.

Theo công dụng:

  • Pa lăng xây dựng: Còn được gọi là thang máy tạm thời, thường được sử dụng trong các dự án xây dựng quy mô lớn.
  • Pa lăng mỏ: được sử dụng trong khai thác mỏ dưới lòng đất để nâng và hạ các phương tiện vận chuyển trong trục mỏ.
Người công nhân đang sử dụng Pa lăng KKBB di chuyển

3. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Pa lăng

Cấu tạo đơn giản, gồm: móc (móc treo và móc cẩu), dây tải (cáp, xích), tay quay, đĩa, trục vít, bánh vít, phanh, hệ thống chốt hãm, vỏ.

Công xưởng lắp ráp

Tác động một lực vào tay quay hoặc cung cấp nguồn điện sẽ làm quay trục dẫn động. Trục dẫn động làm quay bánh vít nâng thông qua bộ truyền động bánh răng. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà sản phẩm có thể được nâng hoặc hạ vật. Khi dừng hoạt động, hệ thống phanh sẽ ngăn không cho vật bị rơi tự do.

4. Ứng dụng trong cuộc sống của Pa lăng

Pa lăng là thiết bị nâng hạ được dùng nhiều trong các lĩnh vực sản xuất thi công trong xưởng, nông nghiệp, khai thác mỏ, điện lực, xây dựng, lắp đặt máy móc, bốc dỡ hàng, nâng hạ hàng hóa trong các nhà ga, bến tàu, kho bãi, siêu thị. Bên cạnh đó, nó còn được ứng dụng trong việc sửa chữa và lắp đặt.

Người công nhân đang sử dụng Pa lăng KKBB di chuyển

Thông qua bài viết, hy vọng các bạn có thể phần nào hiểu được cấu tạo, nguyên lý hoạt động của thiết bị và các ứng dụng trong cuộc sống. Từ đó, có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *