Pa lăng tay và những kiến thức cần biết

Từ thời xa xưa, con người đã sử dụng các hệ thống ròng rọc đơn giản để nâng hạ các vật xung quanh. Vào đầu thế kỷ thứ 3, Archimedes đã chế tạo ra chiếc ròng rọc đầu tiên trên thế giới, sản phẩm của ông được dùng để chuyên chở tàu ra biển – đây chính là tiền đề cho việc phát minh Pa lăng (xem chi tiết) sau này. Pa lăng tay được cho là những thiết kế đơn giản nhất thuộc dòng thiết bị này. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách phân loại, cấu tạo và ứng dụng của Pa lăng tay!

1. Định nghĩa

Pa lăng tay là loại thiết bị nâng hạ sử dụng sức người làm nguồn động lực chính để kéo các vật nặng lên cao hoặc xuống thấp tùy theo nhu cầu của công việc. Phân tích có thể thấy, ứng dụng của Pa lăng tay và Tời kéo tay có nhiều điểm tương đồng, khó phân biệt rạch ròi. Tuy nhiên, chúng vẫn có khác biệt căn bản trong thiết kế cấu tạo và phương thức vận hành.

Dựa theo dây tải và cách sử dụng, có thể phân loại như sau:

2. Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng

2.1. Pa lăng cáp lắc tay

Pa lăng cáp lắc tay chuyên dùng kéo vật theo phương ngang (Lưu ý, không sử dụng nâng hạ dưới mọi hình thức).

Cấu tạo:

 • Bánh răng: hai bánh răng được đúc, đảm nhận chức năng truyền động.
 • Móc: móc cẩu tiếp xúc với vật, chịu áp lực lớn. Móc phải làm từ kim loại chất lượng cao, ít gãy, vỡ, biến dạng khi sử dụng.
 • Cánh tay đòn: tiếp nhận lực, chuyển đổi cơ năng thành động năng. (Tay cầm thường bọc nhựa, tạo cảm giác dễ chịu khi sử dụng, chống trơn trượt trong quá trình vận hành)
 • Cáp tải: dây cáp thép chất lượng, có khả năng chịu tải lớn, bền bỉ.
Pa lăng tay - Pa lăng cáp lắc tay KENBO

Nguyên lý hoạt động:

Pa lăng cáp lắc tay hoạt động theo nguyên lý sử dụng sức người để vận hành máy. Lẫy dừng được nhấn xuống, tạo điều kiện để thả cáp. Thao tác bằng cách nắm lắc tay, tác dụng lực theo hướng trục sản phẩm để nhả cuốn cáp theo nhu cầu. Bộ phận phanh đóng vai trò dừng hãm chuyển động, thông qua đó di chuyển đồ vật.

Ứng dụng:

Pa lăng cáp lắc tay được thiết kế đơn giản, nên thường được sử dụng kết hợp với cóc kẹp cáp nhằm mục đích kích tăng cáp điện, cáp quang và viễn thông rất hiệu quả. Ngoải ra, Sản phẩm được ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng, kho hàng hay bến cảng, nhà xưởng (lắp ráp sửa chữa đóng tàu, sữa chữa ô tô),…

2.2. Pa lăng xích lắc tay

Cấu tạo:

 • Xích kéo: kết nối máy và móc cẩu, bộ phận chịu lực kéo hàng hóa lên xuống.
 • Phanh tự động có bề mặt ma sát không tách rời: giúp đảm bảo an toàn khi vận hành máy, có thể làm chậm hoặc cho dừng hoạt động khi cần thiết. 
 • Đĩa xích kéo: đây là bộ phận bánh răng cưa có tác dụng giúp cuộn nhả dây xích kéo lên xuống khi hoạt động kéo tải hàng hóa.
 • Bánh vít, trục vít: có tác dụng giúp cho hệ thống truyền động dừng lại ở độ cao mong muốn.
 • Móc: đây là bộ phận tiếp xúc với hàng hóa để liên kết giữa thiết bị và vật được nâng. Móc treo phải làm từ kim loại chắc chắn, không bị ăn mòn, vết nứt, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn khi nâng hạ.
 • Đĩa xích dẫn động: bộ phận này rất quan trọng, có tác dụng giúp cho việc kéo nhả xích nhẹ nhàng hơn khi nâng tải khối lượng hàng hóa lớn giống như chiếc ròng rọc.
 • Tay lắc điều khiển: bộ phận giúp người lắc lên xuống để điều khiển máy, quá trình kéo sẽ diễn ra nhanh chóng và nhẹ nhàng hơn.
Pa lăng tay - Pa lăng xích kéo tay

Nguyên lý hoạt động:

Pa lăng xích lắc tay hoạt động theo nguyên lý sử dụng sức người để vận hành máy. Người dùng điều khiển thiết bị bằng thao tác nắm lắc tay theo chiều kim đồng hồ để đĩa xích và trục vít quay, thông qua đó mà dây xích sẽ nâng đồ vật lên. Bộ phận trục vít và bánh vít sẽ có tác dụng giữ cho hàng hóa ở một độ cao như mong muốn cùng với phanh hãm tự động sẽ giúp an toàn trong quá trình vận hành.

Ứng dụng:

Sản phẩm được ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng, kho hàng hay bến cảng, nhà xưởng (lắp ráp sửa chữa đóng tàu, sữa chữa ô tô),…

2.3.Pa lăng xích kéo tay

Cấu tạo:

 • Vỏ: thiết kế dạng lồi hạn chế tối đa va đập, bảo vệ các bộ phận bên trong.
 • Xích: đảm bảo khả năng chịu tải lớn.
 • Móc: móc treo và móc cẩu có chốt chặn, giữ chắc tải, đảm bảo độ an toàn khi nâng hạ.
 • Bánh răng: truyền dẫn động, giúp máy hoạt động ổn định, hiệu quả và chính xác.
 • Chốt hãm kép: giữ chắc tải khi không kéo, tránh rủi ro trượt tải.
 • Con lăn dẫn hướng: dẫn xích tải đi đúng hướng, giảm thiểu hư hao và tăng tuổi thọ xích.
Pa lăng tay -Pa lăng xích kéo tay

Nguyên lý hoạt động:

Khi người sử dụng kéo dây xích, qua đó làm quay trục dẫn động; bánh răng, bánh xích sẽ quay theo. Tùy vào chiều kéo mà vật có thể được nâng lên hay hạ xuống.

Ứng dụng:

Giống như các sản phẩm trên, Pa lăng xích kéo tay cũng được ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng, kho hàng hay bến cảng, nhà xưởng (lắp ráp sửa chữa đóng tàu, sữa chữa ô tô),… Tuy nhiên, Pa lăng xích kéo tay thường có phạm vi hoạt động và tải trọng lớn hơn so với Pa lăng xích lắc tay.

Nhìn chung, các sản phẩm đều có cấu tạo khá đơn giản, thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển. Sử dụng trong trường hợp nguồn điện kém ổn định (hoặc không có nguồn điện), nhu cầu tương đối thấp. Thích hợp cho các tập thể, cá nhân không yêu cầu về tốc độ và hiệu suất công việc cao. Sản phẩm có chi phí tương đối thấp, được xếp vào nhóm Pa lăng giá rẻ. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, hy vọng các bạn chọn cho mình sản phẩm thích hợp. Bài viết đến đây là kết thúc, xin chào và hẹn gặp lại ở số sau!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *