Pa lăng xích điện cũ và một số lỗi thường gặp

Pa lăng xích điện là dòng sản phẩm đa dạng chủng loại và mẫu mã nhất trên thị trường. Do nhu cầu sử dụng hay để tiết kiệm chi phí, nhiều người sẽ muốn tìm những thiết bị Pa lăng xích điện cũ. Chưa kể, các sản phẩm dù mua mới, song đã sử dụng lâu ngày, cũng sẽ gặp những vấn đề về vận hành. Vì vậy, chúng tôi xin phép trình bày một số lỗi thường gặp của Pa lăng xích điện cũ.

1. Nhóm lỗi về xích tải

Xích tải - Pa lăng xích tải cũ

1.1. Lỗi đứt, vỡ xích tải, móc cẩu:

Nguyên nhân xuất phát từ việc thiết bị sử dụng lâu hoặc thường xuyên nâng hạ quá tải trọng. Hoặc sử dụng xích không đúng với tải trọng của máy.

Đây là loại lỗi thường gặp nhất, cũng là lỗi dễ xử lý nhất. Khi gặp tình trạng này, các bạn hãy lập thay thế chi tiết hỏng. Các linh phụ kiện có tính đặc trưng cho từng sản phẩm, vì vậy hãy tìm hàng chính hãng – cùng thương hiệu với máy của bạn. 

Lưu ý, đối với các loại Pa lăng cũ dùng xích, không tự hàn tại nhà. (Bởi vì công nghệ không đảm bảo an toàn cho mấu nối, gây nguy hiểm khi nâng hạ). Ngoài ra, chú ý bảo quản xích đúng cách sau khi dùng.

Cấu tạo - Pa lăng xích tải cũ

1.2. Lỗi kẹt xích:

Đây là lỗi gặp ở Pa lăng xích điện cũ do bánh răng truyền động đã mài mòn đến mức độ nhất định. Lúc này, xích không thể di chuyển, khiến cho máy ngừng đột ngột.

Giải pháp chính là hãy tháo các linh kiện của máy. (Chú ý trục bi và bộ phận dẫn động kép). Nếu bánh răng bị lệch, hãy điều chỉnh về trạng thái thích hợp. Bánh răng đã quá mòn, thay mới để tránh cháy động cơ, dẫn đến hư hại nghiêm trọng hơn.

1.3. Lỗi trượt xích tải, không thể dừng thiết bị lại lập tức:

Trường hợp này thường do ba nguyên nhân xảy ra:

  • Lỗi do mòn phanh
  • Sử dụng quả nhiều dầu, mỡ bôi trơn: Dừng máy, vệ sinh và rút dầu, mỡ thừa ra khỏi động cơ.
  • Hư hỏng lưỡi gà: Kiểm tra và thay mới bộ phận này.

Trên đây là một số lý do phổ biến. Ngoài ra có thể do thói quen sử dung Pa lăng

2. Nhóm lỗi hệ thống phanh Pa lăng xích điện cũ

Lỗi phanh là lỗi nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp an toàn của người dùng. Tuy nhiên, đây lại là lỗi khó tránh của không chỉ Pa lăng cũ nói riêng mà hầu hết các loại máy móc nâng hạ nói chung. 

2.1. Trượt phanh ở Pa lăng xích điện cũ:

Nguyên nhân trực do bánh răng, vòng phanh và má phanh bị ăn mòn quá mức dẫn đến không thể mở phanh, gây ra trượt tải.

  • Dầu đọng trên bề mặt ma sát của phanh: tra quá nhiều dầu so với quy định, không vệ sinh thường xuyên, bụi bẩn tích tụ.
  • Lò xo hãm bị biến dạng quá mức, dẫn đến không còn đàn hồi như trước. Giải pháp giải quyết là thay lò xo hãm mới.

Để xử lý vấn đề, bạn chỉ cần tháo chi tiết phanh và làm sạch thiết bị, thay linh kiện mới. Chú ý vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng theo khuyến nghị.

Phanh điện từ Pa lăng xích tải cũ

2.2. Phanh bị mòn nhanh, phanh không ăn ở Pa lăng xích điện cũ:

Tất cả thiết bị đều có tuổi thọ nhất định dù sử dụng cẩn thận như thế nào. Tuy nhiên, nếu phanh bị mòn nhanh sau thời gian ngắn sử dụng hoặc xảy ra tình trạng phanh không ăn, chủ yếu là do hoạt động quá công suất. Việc nâng hạ quá hạn mức hay làm việc liên tục dẫn đến hư hại phanh, thậm chí đứt phanh.

Các bạn nên sử dụng đúng theo quy định của nhà sản xuất. Ngoài ra, cần kiểm tra linh kiện cẩn thận trước khi vận hành để tránh tai nạn ngoài ý muốn. Kiểm tra và thay mới khi cần thiết, tránh kéo dài làm hỏng động cơ bên trong.

3. Nhóm lỗi động cơ Pa lăng xích điện cũ

Đây là lỗi nặng, khó có thể tự khắc phục ở Pa lăng xích điện cũ . Lỗi động cơ không chỉ xảy ra đối với các máy thanh lý mà cũng có thể với các sản phẩm mới. Trường hợp này, cần tìm hiểu nguyên nhân do quá trình sử dụng hay thiết bị có vấn đề từ đầu. Dù vậy, đối với một số lỗi đơn giản, chúng ta vẫn có thể chủ động khắc phục như sau:

Động cơ - Pa lăng xích tải cũ

3.1. Động cơ phát ra tiếng ồn lớn:

Việc động cơ hoạt động tạo ra tiếng ồn là bình thường (Chuẩn tạp âm Châu Á sử dụng tần số mẫu là 48kHz và 24 bit cho mỗi mẫu). Tuy nhiên, nếu tiếng ồn quá lớn, điều này có thể do:

  • Pa Lăng cũ, lâu không sử dụng, bụi bẩn tích tụ, tạo ra tạp âm do ma sát của thiết bị trong.
  • Thiếu dầu, mỡ, cản trở động cơ vận hành.
  • Các chi tiết chưa được vặn chặt, gây hiện tượng cộng hưởng âm thanh khi máy hoạt động.

Để xử lý, các bạn cũng kiểm tra và vệ sinh như bình thường. Cố định các chi tiết trước khi sử dụng. Thay dầu mỡ, đảm bảo độ nhớt cần thiết cho thiết bị.

3.2. Động cơ tăng nhiệt nhanh:

Việc tăng nhiệt có thể xuất phát từ động cơ hoặc do vấn đề thời tiết. Trong điều kiện khắc nghiệt, cần che chắn cho Pa lăng cẩn thận, tránh tác động trực tiếp từ môi trường. Ngoài ra, vào mùa hè, thời gian nghỉ giữa mỗi lần hoạt động cũng nên kéo dài. Như vậy, thiết bị có thể xả đủ nhiệt, hạn chế tình trạng chập, cháy động cơ trong do nhiệt độ lên quá cao.

4. Lỗi lắp đặt nguồn điện

Đây là vấn đề thường gặp đối với thiết bị điện nói chung và Pa lăng (xem chi tiết) nói riêng. Không chỉ các sản phẩm Pa lăng xích điện cũ, hầu hết đều có nguy cơ cao gặp vấn đề về nguồn điện.

Mỗi sản phẩm đều yêu cầu nguồn điện thích hợp. Trường hợp không có hỏng hóc về động cơ nhưng không thể khởi động, cần xem xét điện áp có đang quá cao hay quá thấp so với thiết bị. Ngoài ra, do lắp đặt tại các công trường, nhà xưởng, đường dây điện có thể bị dò, gây giật khi chạm vào.

Trên đây là những tổng hợp đối với Pa lăng đã qua sử dụng. Đối với các lỗi đơn giản, chúng ta có thể chủ động xử lý. Tuy nhiên, về lâu dài, đặc biệt là các vấn đề lớn, cần có sự can thiệp của bên phân phối và sản xuất. Hay cân nhắc kỹ lưỡng để có được thiết bị hợp lý về giá thành cũng như đáp ứng nhu cầu của bản thân. Bài viết đến đây là hết, hẹn gặp lại các bạn vào số sau!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *