Vận thăng hay Tời thang – Những điều có thể bạn chưa biết

Bạn đang cần mua một thiết bị nâng hạ chuyên dụng để thực công việc của mình? Nhưng cũng lo lắng những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra? Bạn đau đầu không chỉ vì năng suất mà còn cả an toàn suốt quá trình vận hành? Bạn chần chừ vì không thể tăng tính an toàn cho việc nâng hạ vật nặng trên cao vốn đã nhiều rủi ro? Bạn đã nghĩ ra một vài biện pháp đảm bảo hàng hóa lẫn người sử dụng, song chưa thật sự chắc chắn về nó. Đừng lo, KENBO ở đây để cung cấp thông tin bổ ích về Vận thăng (Tời thang), có thể giải quyết chính xác vấn đề bạn đang gặp phải.

1. Khái niệm

Vận thăng (hay còn gọi Tời thang) là một thiết bị kết hợp giữa máy nâng hạ (Xem chi tiết Những kiến thức cần biết về Tời, Những kiến thức cần biết về Pa lăng,…) với phần kết cấu kim loại để vận chuyển hàng hóa theo phương thẳng đứng hoặc gần thẳng đứng. Thiết bị chuyên dùng thi công các đại công trình, thậm chí trong một số trường hợp đặc biệt như địa điểm ngầm dưới lòng đất hay trên các đỉnh núi. 

Ngoài ra, vận thăng tải trọng nhỏ còn có ứng dụng trong các nhà hàng, phụ trách đưa thức ăn nhanh chóng đến các tầng, hạn chế rơi vãi và tiết kiệm thời gian, bảo đảm chất lượng đồ dùng cho thực khách.

2. Phân loại: 

Vận thăng tự do (Vận thăng cột): Vận thăng tự do thích hợp với công trình có nhu cầu trọng lượng thấp, chịu tải nhẹ, cấu tạo đơn giản, dễ dàng vận chuyển.

Vận thăng (Tời thang) tự do

Vận thăng dựa tường (Vận thăng giá): Vận thăng dựa tường là thiết bị hoạt động thẳng đứng có cấu tạo đơn giản sử dụng để nâng hàng hóa vật liệu, người. Vận thăng dựa tường chỉ nâng được tải trọng tối đa khoảng 500kg, chiều cao dưới 100m. Một hạn chế nữa là thiết bị chuyển động theo phương thẳng đứng nên hạn chế không gian phục vụ.

Vận thăng (Tời thang) dựa tường

Vận thăng lồng: Vận thăng lồng có tải trọng đáp ứng công trình xây dựng lớn. Vận thăng lồng có cấu tạo phức tạp, giá cả tương đối cao.

Vận thăng (Tời thang) lồng

Ngoài ra có thể phân loại theo phương thức nâng hạ, dụng cụ hoặc công dụng,… Đặc biệt, người ta dùng gầu đối với thiết bị chuyên dùng nâng chuyển vật liệu rời. Gầu có bánh xe và được tời kéo trên ray đặt thẳng đứng hay hơi nghiêng. Khi bánh xe phía trước của gầu chạm vào vật chắn, gầu lật ngược và vật liệu được đổ ra. 

3. Cấu tạo và nguyên lý 

Kết cấu kim loại gồm: Khung đế, khung thân, giằng tường, bàn nâng, cần. Khung đế là bộ phận cơ bản liên kết thiết bị với nền móng bê tông. Từ đó, định vị, lắp ghép các bộ phận của thiết bị như: khung thân, motor, hộp giảm tốc, tang cáp, Puly dẫn hướng cáp.

 • Bàn nâng hàng là bộ phận quan trọng nhất của vận thăng dùng để nâng hàng hóa. Chi tiết được chế tạo bằng hệ khung thép, phần thân có các con lăn dẫn hướng.
 • Cần gồm dùng để cẩu các bộ phận của vận thăng như: giằng tường, đốt tiêu chuẩn,… Giúp nâng chiều cao tối đa của vận thăng.

Thiết bị nâng hạ sẽ tạo ra mô men lực để kéo dây cáp, dây cáp truyền lực kéo đến bộ phận nâng thông qua hệ thống ròng rọc. Bộ phận nâng sẽ nâng vật hay người đến độ cao yêu cầu. Khi vận thăng (tời thang) hoạt động, vách đứng và giá máy đóng vai trò là điểm tựa vững vàng giúp cho máy chịu tải trọng và giữ máy vận hành ổn định.

4. Ưu điểm

 • Máy vận thăng có độ linh động cao, dễ dàng tháo gỡ,  vì vậy nên có khả năng di chuyển máy từ nơi này sang nơi khác
 • Máy có hệ thống ngắt động cơ và bộ hãm
 • Dễ dàng sử dụng nhờ hệ thống điều khiển bằng nút bấm
 • Đặc tính an toàn, bền bỉ, linh động, chiếm ít không gian hơn rất nhiều so với các loại cầu trục, cần cẩu, băng chuyền.

5. Lưu ý khi sử dụng

Vận thăng là một bước tiến lớn trong công cuộc cải tạo thiết bị nâng hạ. Thiết bị giúp thi công trở nên an toàn, tiện lợi hơn. Song để tránh xảy ra tai nạn không mong muốn, cần tuân thủ các quy định khi dưới đây:

 • Kiểm tra nguồn điện chắc chắn rằng chúng an toàn trước khi khởi động hay ngắt thiết bị.
 • Chỉ được phép vận hành máy trong điều kiện máy đã được kiểm tra chặt chẽ. Có đầy đủ các bộ phận, linh kiện, nhiên liệu.
 • Không vận hành trong điều kiện thời tiết quá xấu, không đủ ánh sáng hay thiếu tín hiệu đèn báo.
 • Đảm bảo xếp hàng gọn gàng, cân bằng và không vượt quá trọng tải quy định.
 • Sau khi làm việc xon, tắt động cơ và đóng các máy. Đảm bảo cần nâng đã được hạ xuống mặt đất.
 • Tuyệt đối không sử dụng vận thăng nâng hàng để nâng người. (Vùng cabin không có lồng chắn gây nguy hiểm khi di chuyển lên cao)
 • Những người trực tiếp vận hàng sử dụng máy phải có chứng chỉ cho phép sử dụng. Được đào tạo về an toàn lao động. Trang bị các đồ bảo hộ lao động cần thiết.
 • Bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Không nên tự ý thay đổi, cải biến linh kiện sản phẩm.

Để có thể sử dụng Vận thăng (Tời thang) an toàn, cần tham khảo thêm ý kiến của chuyên gia và nhà cung cấp. Chú ý tải trọng của phần kết cấu kim loại, hãy chắc chắn rằng hệ thống chịu được sức nặng của cả thiết bị nâng hạ lẫn hàng hóa. Bài viết đến đây là hết, hi vọng các bạn đã có được thông tin bổ ích, phục vụ được cho đời sống và công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *