Những lưu ý khi mua Tời thanh lý

Tời là một trong những máy móc gần như không thể thiếu trong công việc cũng như đời sống hiện nay. Đi kèm với sự tiện dụng và thời gian dùng lâu dài chính là chi phí đầu tư không nhỏ. Để giải quyết vấn đề giữa nhu cầu và tài chính, nhiều người có xu hướng tìm đến Tời thanh lý chất lượng vẫn còn tốt để giảm thiểu giá thành. 

Trong bài viết “Những lưu ý khi mua Tời giá rẻ”, các bạn đã tìm hiểu về lợi ích cũng như rủi ro tiềm ẩn khi mua loại thiết bị này. Tuy nhiên, khác những lợi ích lý tính dễ nhìn thấy, nguy cơ của chúng thường bị giấu đi. Vì thế, để có được cái này rộng và đa chiều hơn, chúng ta hãy đi vào phân tích cụ thể sản phẩm Tời thanh lý.

1. Tời điện

Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng người sử dụng Tời điện (Xem chi tiết) đang lớn nhất, đồng nghĩa với số thiết bị Tời thanh lý (đã qua sử dụng) cũng nhiều nhất. Song song với lợi ích trực quan thu được, người sử dụng cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề:

Tời thanh lý - Tời điện
 • Không có bảo hành: Việc sang tên, chuyển nhượng Tời thanh lý chỉ ràng buộc giữ người dùng trước (nhà phân phối sau cùng) và người sử dụng tiếp theo. Đồng nghĩa, khả năng nhà phân phối đầu tiên hoàn toàn không chịu trách nhiệm với sản phẩm dù còn thời gian bảo hành đi nữa.
 • Lý do thanh lý: Trừ khi sản phẩm được chuyển nhượng từ địa chỉ uy tín mà bạn biết rõ, rủi ro về hỏng hóc, buộc phải sửa chữa có nguy cơ xuất hiện cao. Đặc biệt nghiêm trọng đối với sai sót trong đấu điện, động cơ và hệ thống phanh.
 • Chập, cháy điện trong quá trình sử dụng: Điều này có thể không bắt nguồn từ động cơ, mà đến từ lưới điện kém ổn định trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, xuất hiện vấn đề các linh kiện như dây dẫn, hộp số,… không đồng bộ.
 • Tuổi thọ của Tời điện: Do thời hạn chỉ thuộc nhóm trung bình, cần xem xét kỹ về thời gian và quá trình đã sử dụng. Nhất là khi nhiều giấy tờ có thể làm giả, công nghệ tân trang bề ngoài ngày càng phát triển.

2. Tời ắc quy – Tời kéo xe

Giống như Tời điện, Tời kéo xe (Xem chi tiết) sử dụng điện áp 12-24V. Về cơ bản, chúng cũng có những nguy cơ tiềm tàng tương tự các thiết bị ở trên. Thông thường, tuổi thọ của sản phẩm là 2-3 năm. Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ cách sử dụng của người dùng, bảo dưỡng,… nhưng tối đa chỉ khoảng 4 năm. Cho nên, với những bạn muốn mua Tời thanh lý loại này, không chọn những chiếc đã hoạt động quá 2 năm. Vì khi đó, Tời sẽ dễ gặp các vấn đề sau:

Tời thanh lý - Tời kéo xe
 • Bình ắc quy phồng rộp khi hoạt động, phát ra mùi lạ, nhiều vết rỉ sắt bám xung quanh máy.
 • Bộ chỉnh lưu bị chảy
 • Máy phát ra tiếng kêu lớn, không hoạt động.

Như vậy, chi phí bỏ ra đã bằng, thậm chí còn hơn với việc đầu tư máy mới. Chưa kể, Tời ắc quy – Tời kéo xe thường dùng trong cứu hộ, cứu nạn. Việc đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình sử dụng là tối cần thiết.

3. Tời máy nổ – Động cơ chạy bằng dầu Diesel, xăng

Tời máy nổ (Xem chi tiết) có tuổi thọ tương đối cao, linh hoạt khi sử dụng. Thêm vào đó là tải trọng lớn, động cơ bền. Tuy nhiên, cần chú ý các điểm sau:

Tời thanh lý - Tời máy nổ
 • Tời máy nổ khi thanh lý thường được quảng cáo là sản phẩm chất lượng tốt, động cơ đến từ thương hiệu cao cấp trên trên thị trường. Song khó xác định được nguồn gốc, dễ mua phải hàng giả hàng nhái. Linh phụ kiện của máy có thể đã bị thay thế, không tương thích.
 • Qua thời gian dài hoạt động, Tời kém ổn định, tiêu hao nhiều nhiên liệu. Ngoài ra, dễ gây đến hiện tượng nóng máy, cháy nổ động cơ. Khi sửa chữa khó tìm được linh phụ kiện đúng chuẩn của sản phẩm. Hiệu suất và độ an toàn cũng giảm theo thời gian.

Dựa trên thiết kế và đặc tính của Tời máy nổ, thường được sử dụng cho những công trường vừa và lớn, khu chế xuất đặc thù. Cũng vì thế, người dùng bị áp lực về hiệu quả làm việc cũng như hạn chế trong vấn đề di chuyển, sửa chữa nếu thiết bị gặp trục trặc. Khi đó, tổn hại do chậm tiến độ sẽ rất lớn. Nếu may mắn, bạn vẫn có thể mua được một chiếc máy tời xây dựng cũ giá rẻ vẫn còn mới. Song tỷ lệ này thường không cao. 

4. Tời thủy lực.

Tời thủy lực (Xem chi tiết) là dòng máy có tải trọng và tuổi thọ cao nhất. Thiết bị chuyên phục vụ thi công dầm cầu, xưởng đóng tàu, bến cảng…  Nhìn qua về mặt nguyên lý và tính năng, đây là sản phẩm lý tưởng để mua hàng thanh lý. Tuy nhiên, ưu điểm này cũng có thể biến thành khuyết điểm nghiêm trọng:

Tời thanh lý - Tời thủy lực
 • Tời thủy lực có cấu tạo khá đơn giản và ít bị hư hỏng, có tuổi thọ thiết bị cao. Nhưng đồng thời người chuyển nhượng thường tận dụng hết giá trị mới quyết định sang tay. Điều này khiến hiệu suất của sản phẩm đã hao hụt nhiều.
 • Phanh bị hao mòn nghiêm trọng nhất, gây mất an toàn khi vận hành.
 • Do đặc tính cấu tạo của hệ thống thủy lực, tổn hao trong đường ống do hiện tượng ma sát tạo ra và những sự rò rỉ bên trong các phần tử của ống, phần tử chấp hành làm giảm hiệu suất, hạn chế phạm vi sử dụng của thiết bị.

Ngoài ra, với các Tời thủy lực qua thanh lý, khó kết hợp với các thiết bị tự động hóa, kiểm soát và theo dõi hoạt động mức độ làm việc. Chưa kể, việc tìm kiếm linh phụ kiện thay thế rất khó khăn, giá thành cao.

Những ví dụ trên còn nhiều thiếu sót, nhưng vẫn mang tính đại diện cao. Dễ thấy, do thường vận chuyển hàng hóa và vật liệu nặng, các loại thiết bị nâng hạ luôn tồn tại độ rủi ro nhất định khi vận hành. Vì vậy, khi mua Tời thanh lý, cần đặc biệt chú ý tính an toàn khi vận hành. Bài viết đến đây là kết thúc, hy vọng các bạn đã có thêm kiến thức hữu ích cho bản thân. Xin chào và hẹn gặp lại trong những số tiết theo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *